Thai Cycling Association

 

     บีเอ็มเอ็กซ์ / BMX (Bicycle Moto Cross)

 
จักรยานโมโตครอส (BMX) เริ่มในปลายปี 1960 ในแคลิฟอร์เนีย รอบเวลาที่โมโตครอสกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา  กีฬาที่ใช้เครื่องยนต์เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการแข่งขันที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์  เด็กและวัยรุ่นด้วยความปรารถนาของพวกเขา แต่ไม่ใช่วิธีที่จะเข้าร่วมในโมโตครอส ดับความกระหายของพวกเขาโดยการแข่งขันจักรยานบนลู่ที่สร้างขึ้นเอง  นักผจญภัยหนุ่มสาวเหล่านี้สำเร็จเลียนแบบโดยการแต่งตัวเองในชุดหุ้มเกราะของโมโตครอส  กีฬาถูกให้ชื่อ “BMX” และความคิดสมบูรณ์แบบ
 
การแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ได้ให้การแสดงที่น่าตื่นเต้น ค่าใช้จ่ายต่ำ ใกล้บ้าน  มันเป็นเรื่องง่ายที่ดูว่า ทำไมกีฬาจึงเป็นยอดนิยมชั่วพริบตา  ในแคลิฟอร์เนีย  กีฬาได้รับความนิยมมากกว่าที่อื่นใด  ในยุคต้นปี 1970 องค์กรรับรองสำหรับบีเอ็มเอ็กซ์ถูกจัดตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา  นี้ถูกพิจารณาว่าเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์  ขณะที่ทศวรรษนั้นได้ก้าวหน้าไป  กีฬาได้ถูกแนะนำในทวีปอื่น ๆ ด้วย  ในระหว่างพวกมัน ทวีปยุโรปในปี 1978
 
ในเดือนเมษายน 1981 สหพันธ์บีเอ็มเอ็กซ์ระหว่างประเทศถูกก่อตั้งขึ้น และการชิงแชมป์โลกครั้งแรกถูกจัดขึ้นในปี 1982 บีเอ็มเอ็กซ์ได้พัฒนาอย่างรวดเร็วในฐานะเอกลักษณ์ทางการกีฬาที่เป็นหนึ่งเดียว  และหลังจากหลายปีได้อยู่ร่วมกันกับหลักเกณฑ์การแข่งขันจักรยานอย่างชัดเจนมากกว่าการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ ดังนั้น นับตั้งแต่เดือนมกราคม 1993 บีเอ็มเอ็กซ์ถูกรวมแบบครบวงจรกับสหภาพจักรยานนานาชาติ(ยูซีไอ) 
 
 
ลักษณะเฉพาะ 2 แบบ :

 
บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส (เป็นส่วนหนึ่งของรายการที่มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก): 
 
บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส แข่งขันบนสนาม 350 เมตร  นักขี่แปดคนเปิดตัวเองจากทางลาดสูงแปดเมตรและแข่งขันบนลู่ที่สลับกระแทก มุมลาดเอียงและส่วนที่เป็นที่ราบ  การต่อสู้เพื่อที่ดุเดือด  เนื่องจากจะต้องจบใน 4  อันดับแรกของรอบคัดเลือกเพื่อที่จะได้เข้ารอบต่อไป และ ในรอบชิงชนะเลิศ  ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละส่วน นักขี่ทั้งหลายพยายามทั้งที่จะลงอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะเพิ่มความเร็ว หรือ เพิ่มความสูงของการกระโดด (นักขี่จะลอยตัวขึ้นสูงเกือบ 5 เมตร)
 
บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ :
 
ฟรีสไตล์เป็นปัญหาของการจัดการรูปทรงและการกระโดด มันสามารถดำเนินการบนที่ราบ สิ่งกีดขวาง หรือ ทางลาด  นักฟรีสไตล์เริ่มต้นจะเผชิญกับตัวเองหรือในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่ที่รู้จักกันดีคือ X-Games นักขี่ทั้งหลายจะถูกชี้ขาดเกี่ยวกับรูปแบบของพวกเขา (ความยาก ความคิดริเริ่ม และ ลีลา)
 
 
ลักษณะเฉพาะของบีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ :
 
สวน (Park) :
 
เป็นปัญหาของการสร้างรูปทรงในอุปสรรคที่แตกต่างกัน(ฟื้นผิวเอียง ผนัง เวที เป็นต้น)  มันเกิดขึ้นในสวนสเก็ต
 
VERT (คำย่อของ vertical): แนวตั้ง
 
ส่วนนี้ประกอบด้วยการแสดงรูปทรงบนที่ลาดรูปตัวยู(U) ซึ่งสูง 4 เมตร  ด้านข้างของทางลาดที่มีแนวตั้งที่ด้านบน นักขี่ที่ดีที่สุดกระโดดได้ถึง 4.5 เมตร สูงกว่าทางลาด แนวตั้งเป็นลักษณะเฉพาะที่ต้องการอย่างมาก ซึ่งต้องการการฝึกซ้อมหลายปี
 
ที่ราบ (Flat) :
 
ที่นี่ นักขี่จะสร้างชุดของรูปทรงเฉพาะบนพื้นราบซึ่งมักจะสมดุลในล้อหนึ่ง  ลักษณะเฉพาะที่เป็นศิลปะนี้สามารถเปรียบเทียบกับการส่ายสะโพก หรือ การเต้นรำสองเท้า
 
ถนน (street) :
 
อย่างที่ชื่อมันบ่งบอก รูปแบบนี้เกิดขึ้นบนถนน นักขี่ทั้งหลายใช้สิ่งค้ำยันในเมือง(ผนังและราวบันได) เพื่อดำเนินการกับรูปทรงของพวกเขา  หลักการของถนนคือการให้ล้อทั้งสองพ้นจากฟื้นดินโดยปราศจากความช่วยเหลือของกระดานกระโดดหรือทางลาด
 
DIRT :
 
นักขี่แสดงรูปทรงบนกองดิน ห่างจากกองดินที่พวกเขาออกตัวและลงหลายเมตร  การกระโดดเป็นสิ่งที่งดงามมาก  นักขี่ะถูกตัดสินในการดำเนินการอย่างประสบความสำเร็จของรูปแบบหลากหลายในระหว่างการกระโดด ควบคู่ไปกับระดับของยาก
 
 
 

 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก
MENU
      ข้อมูลสมาคม
      แผนยุทธศาสตร์
      คณะกรรมการบริหาร
      กิจกรรมการแข่งขัน
      จักรยานเพื่อสุขภาพ
      ดาวน์โหลดใบสมัคร
      สาระน่ารู้
      ข่าวสาร
      ติดต่อสมาคม
 
   
กกท.    |    โอลิมปิคไทย    |    สสส.    |    Thaimtb    |    Cyclingnews    |    UCI    |    TAT    |    Cyclingfans